Faculty of Science, Prince of Songkla University 15 Karnjanavanich Rd., Hat Yai, Songkhla 90110 +66 074 28 8075 researchunit.scipsu@gmail.com Mon-Fri : 08.30am.-04.30pm.

th  en

“หญ้าทะเลแห่งเกาะลิบง ยอดมงกุฎของคาร์บอนสีน้ำเงิน” National Geographic Thailand

 

หญ้าทะเลแห่งเกาะลิบง ยอดมงกุฎของคาร์บอนสีน้ำเงิน
.
“ที่นี่คือแหล่งหญ้าทะเลที่เป็น Hotspot ระดับโลกแน่นอน เพราะโดดเด่นทั้งในเรื่องของความหลากหลาย และยังเป็นแหล่งอาศัยที่สำคัญของพะยูนที่มีประชากรใหญ่เป็นอันดับสามของโลก” รศ.ดร.อัญชนา ประเทพ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเป็นนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องระบบนิเวศหญ้าทะเลและการอนุรักษ์ระดับต้นๆคนหนึ่งของโลกกล่าว
.
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า หญ้าทะเลมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยดูดซับคาร์บอนไดอ็อกไซด์จากชั้นบรรยากาศ เนื่องจากเป็นพืชโตเร็วและสามารถกักเก็บคาร์บอนไว้ในดินตะกอนได้นับพันๆปีต่างจากพืชบนบกที่มีอายุการดูดซับคาร์บอนได้สูงสุดราว 50 ปีเท่านั้น จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกระบบนิเวศทางทะเลที่สำคัญอย่างหญ้าทะเลและป่าชายเลนว่า คาร์บอนสีน้ำเงิน (Blue Carbon)
.
ทั่วโลกมีการประมาณว่าหญ้าทะเลช่วยกักเก็บคาร์บอนไว้ได้มากถึง 4.2-8.4 พันล้านตัน บางรายงานระบุว่าอาจสูงถึง 2 หมื่นล้านตันหากรวมดินตะกอนในแนวหญ้าทะเลทั้งหมด และแม้จะครอบคลุมพื้นที่เพียง 0.1% ของมหาสมุทรแต่หญ้าทะเลช่วยดูดซับคาร์บอนได้มากถึงปีละ 27-44 ล้านตัน ซึ่งคิดเป็นคาร์บอนที่กักเก็บในมหาสมุทรราว 15% จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันวงการอนุรักษ์ต่างหันมาให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์และฟื้นฟูหญ้าทะเลเป็นอย่างมาก
.
ภัยคุกคามที่สำคัญที่สุดอันดับหนึ่งของหญ้าทะเลคือดินตะกอนจากการพัฒนาชายฝั่ง รวมทั้งการขุดลอกคูคลองที่ส่งผลกระทบต่อตะกอนตามธรรมชาติ เพราะหญ้าทะเลเป็นระบบนิเวศที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมอย่างมาก ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคงจะเป็นกรณีความเสื่อมโทรมของหญ้าทะเลนับพันไร่ที่เกาะลิบงอันเนื่องมาจากการทิ้งตะกอนจากการขุดลอกของกรมเจ้าท่าจนเป็นข่าวใหญ่เมื่อปลายปีที่แล้ว
.
อีกปัญหาของแนวหญ้าทะเลที่อาจคาดไม่ถึงคือการจับสัตว์น้ำออกจากระบบนิเวศมากเกินไป เช่น ปลิงทะเล และหอยชักตีน ซึ่งเป็นสัตว์หน้าดินที่มีบทบาทสำคัญในการกำจัดเศษซากเน่าเปื่อยให้กลายเป็นอาหารของสัตว์น้ำขนาดเล็กและจุลินทรีย์ ทำหน้าที่หมุนเวียนแร่ธาตุกลับคืนสู่ระบบนิเวศ หากสัตว์น้ำเหล่านี้ถูกจับออกจากระบบนิเวศมากเกินไปย่อมส่งผลกระทบต่อความอุดมสมบูรณ์ของแนวหญ้าทะเล
.
“เรามีแหล่งหญ้าทะเลที่สมบูรณ์และสำคัญที่สุดอยู่แล้ว มีงานวิจัยระยะยาวที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เราน่าจะส่งเสริมให้พื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งศึกษาวิจัยหญ้าทะเลระดับโลก และเน้นจัดการอนุรักษ์พื้นที่ให้มีประสิทธิภาพ เราต้องรักษาพื้นที่ตรงนี้ไว้ให้ได้” ดร.อัญชนากล่าวทิ้งท้าย
.
ในโลกที่ทุกฝ่ายต้องการหาทางแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทางออกที่สำคัญของมนุษยชาติอาจไม่ใช่เทคโนโลยีล้ำยุคหรือการสำรวจดาวเคราะห์อันไกลโพ้น แต่อยู่ในแนวหญ้าทะเลที่ธรรมชาติได้จัดสรรเอาไว้แล้วอย่างลงตัว

 

 

แหล่งข่าวเพิ่มเติมจากในสื่อ : https://www.sci.psu.ac.th/news/2021/06/from-ng-thai-seagrass/

========================================

ข่าวโดย : หน่วยประชาสัมพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์